Thiết kế nội thất là gì? Quy trình thiết kế nội thất cơ bản chi tiết

Công trình kiến trúc sẽ thực sự nhạt nhòa nếu phần thiết kế nội thất không được quan tâm và đầu tư. Mỗi một công trình sẽ có những phong cách thiết kế khác nhau. Vậy thiết kế nội thất là gì? Các quy trình thiết kế nội thất cơ bản nào mà bạn cần phải biết? 

Thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất là công việc đảm bảo yếu tố hài hoà giữa các yếu tố về màu sắc, ánh sáng, các vật trang trí, thẩm mỹ, phong thuỷ để mang đến không gian sống thoải mái, thư giãn dành cho gia chủ. Công việc thiết kế nội thất được đánh giá là khó nhằn khi ý tưởng thiết kế phải đảm bảo yếu tố kết hợp hoàn hảo giữa nghệ thuật, khoa học và thẩm mỹ trên cùng một mô hình. 

Mẫu thiết kế nội thất phòng khách
Mẫu thiết kế nội thất phòng khách

Vì sao cần thiết kế nội thất?

Tình trạng chung của nhiều gia đình hiện nay là sở hữu diện tích nhà tương đối hạn chế. Vì vậy. việc tìm đến những kiến trúc sư với mong muốn thiết kế nên không gian thẩm mỹ và thoáng đãng là một lựa chọn hoàn mỹ. Dưới đây là một số lý do khiến phải đưa ra lựa chọn tìm những đơn vị thiết kế nội thất cho gia đình mình: 

  • Tận dụng tối đa không gian sống: Những kiến trúc sư sẽ biến cách tận dụng từng centimet nhỏ nhất trong ngôi nhà của bạn và biến chúng trở nên có ích hơn. Bạn có thể tưởng tượng, không gian sống lúc này của bạn sẽ có sự ăn khớp giữa các đồ nội thất, không gian và diện tích ngôi nhà. Tuỳ thuộc vào phong cách thiết kế mà khách hàng mong muốn, các đơn vị thiết kế sẽ tư vấn giúp bạn các phương pháp sử dụng tối đa diện tích và không gian sống, từ đó mang đến không khí thoáng đãng hơn. 
  • Mang đến cảm giác thích thú, tiện nghi cho khách hàng: Bạn ắt hẳn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi được sống mà đồ đạc đầy đủ, phát huy được tính năng mà vẫn được bố trí gọn gàng trong một không gian sống tương đối chất hẹp. 
  • Tiết kiệm được thời gian và chi phí: Trên cơ sở thiết kế của kiến trúc sư, họ sẽ lựa chọn những nội thất phù hợp với khả năng tài chính của gia chủ mà vẫn đầy đủ công năng mong muốn. Ngoài ra, bạn cũng không cần tốn nhiều thời gian đau đầu trong việc lựa chọn màu sắc, bố cục, cách bài trí các nội thất,…

Những thành phần cơ bản trong thiết kế nội thất là gì?

Để sở hữu được một công trình thiết kế nội thất sang trọng, nổi bật lên tính cách cá nhân, người thiết kế cần đáp ứng các yếu tố sau: 

Thiết bị chức năng

Bạn muốn thiết kế nội thất thì yếu tố quan trọng nhất là nội thất và các thiết bị gia dụng thông minh. Bắt đầu, bạn phải lựa chọn các vật dụng theo công năng sử dụng và đáp ứng nhu cầu của phong cách thiết kế. Ví dụ: Khi thiết kế phòng ngủ thì giường, bàn trang điểm, tủ quần áo,.. là những đồ nội thất không thể thiếu. Bên cạnh đó, bạn cần lựa chọn những dụng cụ kết hợp như thảm, khăn trải bàn,.. để phối hợp nó theo phong cách mà khách hàng yêu cầu. Để đáp ứng yêu cầu lựa chọn những đồ nội thất phù hợp, ngoài óc phán đoán, quan sát thì kiến trúc sư cần có những am hiểu nhất định về sở thích, độ tuổi, giới tính của từng thành viên trong gia đình để có sự bố trí cho phù hợp. 

Những thành phần cơ bản trong thiết kế nội thất
Những thành phần cơ bản trong thiết kế nội thất

Màu sắc

Cuộc sống sẽ thật nhạt nhẽo nếu không có yếu tố màu sắc. Và khi ứng dụng vào thiết kế nội thất, màu sắc mang ý nghĩa tạo ra hiệu ứng tâm lý cho con người. Chính vì vậy, kiến trúc sư thường sẽ pha trộn các gam màu hài hoà để biểu đạt cảm xúc, tình cảm của gia chủ vào các thiết kế của mình. 

Ánh sáng

Sử dụng ánh sáng trong thiết kế nội thất giúp mang lại cho không gián sức sống và tươi mới. Để bổ sung ánh sáng cho không gian nội thất, kiến trúc sư thường sẽ kết hợp song song hai yếu tố: Tận dụng ánh sáng tự nhiên và sử dụng ánh sáng nhân tạo. Ánh sáng tự nhiên được tạo nên từ việc tận dụng sự thông thoáng của hướng gió, hướng nhà để bắt được ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng nhân tạo được tạo nên từ các dụng cụ phát sáng như đèn. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại đèn với các tính năng và kiểu dáng khác nhau. Tùy thuộc vào phong cách mà gia chủ muốn thể hiện, kiến trúc sư sẽ bố trí những loại đèn với số lượng, màu sắc nhất định để tạo sự tự nhiên, tươi mới cho không gian sống. 

Bố cục

Bố cục là sự bài trí, sắp xếp các đồ nội thất trong không gian sao cho hợp lý, liên kết tổng thể và tiết kiệm diện tích. Sự hài hòa trong bố cục sẽ giúp tăng giá trị của tổng thể không gian và từng dụng cụ nội thất cụ thể. . 

Chất liệu

Khi thiết kế nội thất thì sử dụng chất liệu là yếu tố không thể thiếu, chúng giống như linh hồn của ngôn nhà. Ngày nay, người ta thường sử dụng các vật liệu tái chế để thân thiện với môi trường. Ngoài ra, khi lựa chọn chất liệu, kiến trúc sư cũng thường lưu tâm đến sự hài hoà về âm dương và yếu tố phong thuỷ phù hợp với gia chủ..

Quy trình thiết kế nội thất cơ bản chi tiết

Để có được không gian nội thất hoàn hảo, bạn trải các quy trình thiết kế nội thất cơ bản sau: 

Bước 1: Tiến hành thu thập thông tin khách hàng và lắng nghe các yêu cầu từ khách hàng: 

Trước khi bắt đầu triển khai một dự án nhất định, người thiết kế cần nắm bắt được thông tin về địa điểm diễn ra dự án, yêu cầu, mong muốn, khả năng tài chính của khách hàng đế có những phác thảo cơ bản về nội dung thiết kế. Một số câu hỏi mà kiến trúc sư thường đặt ra đối với khách hàng của mình là: 

  • Nội dung thiết kế nội thất là một phần hay toàn bộ ngôi nhà?
  • Bạn hướng đến phong cách thiết kế nào? 
  • Chất liệu, màu sắc chủ đạo mà khách hàng yêu cầu?
  • Kinh phí thực hiện bao nhiêu?
Mẫu phòng khách và phòng bếp đẹp, đầy đủ chức năng
Mẫu phòng khách và phòng bếp đẹp, đầy đủ chức năng

Bước 2: Thoả thuận và giao kết hợp đồng

Trên cơ sở buồi làm việc với khách hàng, các bên sẽ thỏa thuận các nội dung về quyền và nghĩa vụ của các bên để tiến hành ký kết hợp đồng. 

Bước 3: Tiến hành khảo sát thực địa

Trước khi tiến hành lên phác thảo bản vẽ, kiến trúc sư sẽ khảo sát thực địa để nắm bắt các thông tin về ngôi nhà như kích thước từng phòng, diện tích, hướng phòng, hướng cửa ra vào,… từ đó thiết kế nội thất chính xác số liệu thực tế. Ngoài ra, đối với một số khách hàng thiết kế trọn gói, từng phòng trong ngôi nhà sẽ được thiết kế theo sở thích của từng thành viên trong gia đình. Vì vậy, việc khảo sát càng chi tiết sẽ giúp quá trình hoàn thiện sản phẩm nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Bước 4: Lên ý tưởng sơ bộ phương án mặt bằng kỹ thuật

Ý tưởng sơ bộ sẽ thể hiện các bố trí nội thất cơ bản trên mặt bằng. Trên cơ sở các thông tin thu thập từ việc khảo sát thực địa, kiến trúc sư sẽ căn cứ các số liệu cụ thể, sơ bộ chúng thành bản vẽ kỹ thuật. Để khách hàng dễ dàng nhận biết, kiến trúc sư thường sẽ kèm với các tư liệu bằng hình ảnh. Sau đó sẽ gặp khách hàng để triển khai, tiếp nhận ý kiến của khách hàng để chỉnh sửa theo yêu cầu. Công việc này sẽ được thực hiện nhiều lần đến khi đạt được yêu cầu theo mong muốn

Bước 5: Tiến hành thiết kế chi tiết, toàn bộ công trình trên bản vẽ 3D

Trên cơ sở thống nhất ý tưởng cơ bản trên khai trên bản vẽ mặt bằng kỹ thuật, kiến trúc sư sẽ triển khai chứng trên bản thiết kế 3D. Bản vẽ sẽ thể hiện chi tiết toàn bộ công trình với màu sắc, cụ thể từng chi tiết giúp khách hàng dễ dàng liên tưởng. 

Bước 6: Hoàn thiện hồ sơ và bàn giao thành phẩm

Bản vẽ sẽ được sửa chữa đến khi nào khách hàng hoàn toàn hài lòng, đơn vị thiết kế sau đó sẽ tiến hành hoàn thiện và bàn giao thành phẩm cuối cùng đến tay khách hàng. 

Với những chia sẻ về thiết kế nội thất là gì? Quy trình thiết kế nội thất cơ bản trên đây, mái xếp Nguyễn Du hy vọng sẽ giúp khách hàng hiểu rõ được tầm quan trọng, yếu tố cốt lõi của chúng đối với không gian sống. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào liên quan, khách hàng có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, báo giá thiết kế kịp thời!

Sản phẩm chính của chúng tôi:

Shopping Cart