Đất phi nông nghiệp là gì? Có được xây nhà được không?

Bên cạnh loại hình đất nông nghiệp thì đất phi nông nghiệp cũng là khái niệm được sử dụng trong phân loại đất đai. Vậy đất phi nông nghiệp là gì? Đất phi nông nghiệp có được sử dụng để xây nhà không? 

Đất phi nông nghiệp là gì?
Đất phi nông nghiệp là gì?

Đất phi nông nghiệp là gì?

Nếu như đất nông nghiệp được định nghĩa là những loại đất được sử dụng với mục đích nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi,… thì đất phi nông nghiệp lại là khái niệm khác biệt hoàn toàn. Chúng là loại đất được sử dụng không dùng để làm nông và được phân loại với các vai trò khác nhau. Cụ thể:

Phân loại

Dưới đây là một số đất phi nông nghiệp được đưa vào áp dụng hiện nay: 

  • Đất phi nông nghiệp ở nông thôn: Tùy thuộc vào quy hoạch mà các cá nhân, hộ gia đình tại các vùng nông thôn được cấp phép sử dụng với các mục đích như xây nhà, mở rộng đường nông thôn,… để hình thành, tái thiết lập các khu dân cư, mở rộng quy mô dân số tại các vùng nông thôn hiện nay. Các loại đất này đều được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc tương đương. 
  • Đất phi nông nghiệp ở đô thị: Đất phi nông nghiệp được sử dụng ở các đô thị phục vụ cho mục đích quy hoạch đô thị. Với mật độ dân số ở các đô thị ngày càng tăng thì diện tích đất này được cấp phép sử dụng ngày càng được kiểm soát chặt chẽ. Một số hình thức của loại đất phi nông nghiệp ở đô thị như xây dựng nhà ở, ao hồ, công trình xây dựng,…
Phân loại đất phi nông nghiệp
Phân loại đất phi nông nghiệp
  • Đất sử dụng mục đích quốc phòng – an ninh: Đây là loại đất đặc thù không sử dụng cho các mục đích kinh tế đơn thuần. Đất được giao cho các đơn vị lực lượng vũ trang có nhiệm vụ bảo vệ an ninh tổ quốc sử dụng vào các mục đích như xây dựng căn cứ quân sự, doanh trại,…
  • Đất dành cho các cơ sở tôn giáo: Để đảm bảo nguyên tắc tự do tín ngưỡng theo chủ trương của Đảng, các cơ sở tôn giáo cũng được xem là một chủ thể được giao quyền sử dụng đất. Đất phi nông nghiệp sử dụng trong trường hợp này được dùng để xây dựng chùa, nhà thờ, tu viện,…dành cho các tôn giáo được phép hoạt động tại lãnh thổ Việt Nam.
  • Đất được cấp phép để xây dựng trụ sở cơ quan hoặc các công trình sự nghiệp: Các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập,… cũng sẽ được cấp quyền sử dụng đất phi nông nghiệp để hoạt động đảm bảo thực hiện nhiệm vụ theo thẩm quyền. 
  • Đất nghĩa trang, nghĩa địa: Đây là nơi sử dụng để chôn cất, an táng những người đã khuất. 
  • Đất dành cho khu di tích, danh lam thắng cảnh: Đây là diện tích đất để bảo tồn văn hóa, phát triển du lịch của đất nước. 
  • Đất sử dụng cho giao thông, thủy lợi: Với mục đích sử dụng phục vụ các hoạt động an sinh xã hội quan trọng là xây dựng đường giao thông công cộng và các công trình thủy lợi nhằm đảm bảo lợi ích cộng đồng. 
Đất phi nông nghiệp có xây nhà được không?
Đất phi nông nghiệp có xây nhà được không?

Đất phi nông nghiệp có được xây nhà được không?

Đất được dùng để xây nhà bao gồm đất ở nông thôn và đất ở đô thị. Đối với loại đất phi nông nghiệp, theo quy định của pháp luật, đây là diện tích đất được sử dụng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp như xây dựng các khu công nghiệp, trụ sở cơ quan, đất thương mại,… thì không phải là diện tích đất ở. Để đảm bảo nguyên tắc đúng mục đích sử dụng đất được quy định tại Luật đất đai, người sử dụng đất muốn xây nhà ở phải tiến hành thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở.

Với một số nội dung về đất phi nông nghiệp là gì? Đất phi nông nghiệp có được xây nhà được không? Mái xếp Nguyễn Du hy vọng bạn đã có thêm kiến thức bổ ích liên quan đất đai.

Tham khảo thêm:

Shopping Cart