Đất nền là gì? Đầu tư mua đất nền cần lưu ý gì?

Hiện nay, hoạt động kinh doanh bất động sản nổi lên như một xu thế tất yếu của thị trường. Đất nền với nguồn lợi nhuận khổng lồ luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhà kinh doanh. Vậy đất nền là gì? Một số lưu ý để hạn chế rủi ro tài chính khi đầu tư vào đất nền? Mời các bạn tham khảo các thông tin dưới đây để có câu trả lời phù hợp nhất.

Đất nền là gì?

Đất nền là hiện trạng đất vẫn còn giữ nguyên vẻ ban sơ, chưa chịu sự tác động bởi các hoạt động như xây dựng, san lấp,… của con người. Đất nền cũng được phân biệt thành nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Hiện nay, có 03 loại đất nền chính là: Đất nền dự án, đất thổ cư, đất liền kề.

Đất nền là gì?
Đất nền là gì?

Đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án là những lô đất được quy hoạch cụ thể, chúng được phân lô rõ ràng. Bởi vì nằm trong các dự án xây dựng, nên những lô đất nền này sẽ được đầu tư vốn về cơ sở hạ tầng, đường xá, điện, nước,.. để đảm bảo cung cấp cơ sở vật chất cho khách hàng. Các chủ đầu tư trong quá trình xây dựng sẽ có chịu trách nhiệm đền bù và các thủ tục liên quan đến việc cấp giấy phép về khu đất. Đất nền dự án hiện được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm, chúng là mô hình nổi cộm ở nhiều thành phố lớn hiện nay như Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai,…

→ Tham khảo: Đất phi nông nghiệp là gì? Có được xây nhà được không?

So sánh đất nền và đất thổ cư

Hai khái niệm đất nền dự án và đất thổ cư gây ra nhầm lẫn cho nhiều người. Dưới đây là một số tiêu chí giúp bạn phân biệt: 

  • Tính chất pháp lý: Nếu như đất thổ cư (đất phi nông nghiệp ở các vùng nông thôn và đô thị được dùng với mục đích xây nhà ở, các công trình phục vụ cho hoạt động sinh hoạt của người dân) ẩn chứa khá nhiều rủi ro do quá trình chuyển nhượng giữa các bên thông qua nhiều bên, nhiều phương thức, hình thức giao kết hợp đồng vô hiệu mà khách hàng không lường trước được. Nhiều mảnh đất thổ cư còn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc tương đương được cấp có thẩm quyền cấp phép. Đất nền dự án về cơ bản có tính an toàn cao hơn, bởi chúng nằm trong quy hoạch, một dự án muốn hình thành cần được kiểm định khắt khe nên độ tin cậy cao hơn so với đất thổ cư.
  • Về tiện ích khi sử dụng: Đất thổ cư chủ yếu với mục đích xây dựng nhà để ở nên các tiện ích sử dụng xung quanh ít khi được chú trọng. Ngược lại, đất nền dự án với mục tiêu kinh doanh nên được đầu tư xây dựng với quy mô lớn để thu hút khách hàng, tăng khả năng cạnh tranh. Một số tính năng nội khu, ngoại khu như hệ thống điện nước, phòng cháy chữa cháy, công viên, trường học,… rất được chú trọng

Chỉ với hai tiêu chí cơ bản trên đã giúp bạn phân biệt rõ ràng đất thổ cư và đất nền dự án. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, hy vọng bạn sẽ lựa chọn được phương thức đầu tư hợp lý. 

So sánh đất nền và đất thổ cư
So sánh đất nền và đất thổ cư

Đầu tư mua đất nền cần lưu ý gì?

Khi quyết định đầu tư vào đất nền dự án, khách hàng cần chú ý một số vấn đề sau: 

  • Khi quyết định đầu tư cần chú trọng nghiên cứu dự án, không nên lựa chọn khu vực có giá thấp hơn nhiều so với thị trường. Bởi vì hiện nay, rất nhiều dự án ma, chưa được cấp phép, qua mắt cơ quan chức năng để đánh lừa người dùng. Để tránh phải tình trạng “tiền mất tật mang” bạn cần nghiên cứu kỹ những nhà đầu tư uy tín, có tiềm lực tốt, có khả năng tài chính ổn định. 
  • Tìm hiểu những lô đất đã được phê duyệt quy hoạch, quyết định giao đất hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đảm bảo độ tin cậy, có thể được đền bù khi có tranh chấp xảy ra. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn có thể liên hệ cơ quan có thẩm quyền để tiến hành tra cứu tính hợp pháp của lô đất nền dự án. Sau đó, để đảm bảo hoàn thiện hồ sơ tránh trường hợp tranh chấp, bạn nên yêu cầu một số giấy tờ sau: 
  • Văn bản thỏa thuận địa điểm quy hoạch đối với đất nền dự án.
  • Trường hợp là những dự án phải đền bù phải có văn bản chứng minh đã hoàn tất thủ tục đền bù đúng quy định. 
  • Quyết định của cơ quan cấp thẩm quyền về việc chấp thuận dự án.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nền dự án  của chủ đầu tư.
  • Không lựa chọn mua đất chung sổ với nhiều chủ sở hữu: Khi có nhiều chủ sở hữu thì thường dẫn đến tranh chấp không mong muốn, khó giải quyết, mà diện tích đất khi phân chia sẽ rất nhỏ, rất khó để đầu tư hoặc xây dựng.
Đầu tư mua đất nền cần lưu ý gì?
Đầu tư mua đất nền cần lưu ý gì?

Với những thông tin về đất nền là gì? Đầu tư mua đất nền cần lưu ý gì, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích để trở thành nhà đầu tư thông minh, biết tận dụng cơ hội để đem đến nhiều lợi nhuận trong tương lai. Nếu còn bất kỳ vướng mắc nào, quý khách hàng có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn!

Mái xếp Nguyễn Du

→ Tham khảo:

Shopping Cart